Ngày truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong 15-07-1950
Lên trên
Vấn đề - Sự kiện
Nhân chứng lịch sử trao đổi ý kiến về đơn vị Hải Hưng, năm 1977 đi “xây dựng kinh tế” tại Gia Lai – Kon tum

Đăng lúc: 20-09-2017 03:15:45 AM - Đã xem: 14698

Sau khi tiếp nhận được Đơn đề nghị và Báo cáo giải trình của tập thể cán bộ, chiến sĩ đơn vị Hải Hưng, năm 1978 được huy động đi Gia Lai – Kon Tum xây dựng kinh tế và phục vụ chiến đấu bảo vệ biên giới phía Tây nam, Hội Cựu TNXP tỉnh Hưng Yên đã rất quan tâm, cử cán bộ tiếp cận một số nhân chứng, nguyên là chiến sĩ, cán bộ đơn vị để tìm hiểu, nắm bắt vấn đề.

 

 

 Chúng tôi được tiếp cận đồng chí Phạm Văn Tùa. Năm nay ông 79 tuổi đời, vào đảng năm 1967, đã nhận huy hiệu 45 năm tuổi Đảng, hiện nghỉ hưu tại thôn Hòa Đam (xã Hòa Phong, Mỹ Hào, Hưng Yên). Năm 1977, khi đương nhiệm Chủ tịch UBND xã Hòa Phong (thường vụ Đảng ủy), ông được UBND huyện Mỹ Văn giới thiệu, được UBND tỉnh Hải Hưng giao nhiệm vụ cùng một số cán bộ khác, “huy động lao động cho quốc phòng đi xây dựng vùng kinh tế mới tại Quân khu 5 và Quân khu 7”, trực tiếp đưa quân Hải Hưng vào tỉnh Gia Lai – Kon Tum, lao động và sẵn sàng phục vụ chiến đấu, bảo vệ biên giới Tây nam của Tổ quốc.

UBND tỉnh Hải Hưng đã có Quyết định số 16- CTg, ngày 03/01/1978 (Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Phúc ký)Tuyển dụng và điều động các cán bộ thuộc huyện Văn Yên – Văn Mỹ đi xây dựng vùng kinh tế mới ở các tỉnh phía Nam” (thuộc tỉnh Gia Lai – Kon Tum). Bộ khung Lãnh đạo chủ chốt của nông trường do tỉnh Gia Lai – Kon Tum xây dựng. Theo Quyết định này, đảm nhiệm trách nhiệm Phó các Phòng ban thuộc nông trường gồm có các đồng chí: Đỗ Bá Tước (Phó phòng hành chính tổng hợp); Nguyễn Hữu Hạo (Phó phòng kế hoạch); Chu Văn Miên (Phó phòng hạch toán thống kê); Phạm Văn Tùa (Phó phòng tổ chức lao động tiền lương); Đào Văn Dậu (Phó phòng quản trị đời sống); Nguyễn Văn Cốc (Phó phòng cung tiêu).

Đồng chí Phạm Văn Tùa đã trao đổi ý kiến về chủ trương thành lập, tổ chức, nhiệm vụ, thời gian hoạt động và chế độ sinh hoạt, trang bị của cán bộ quản lí, đội viên thuộc đơn vị nông trường Gia Lai – Kon Tum, như sau:

1. Chủ trương thành lập: Tỉnh Hải Hưng cử lao động tới hiệp đồng với tỉnh Gia Lai – Kon Tum, theo tinh thần Quyết định số 382-TTg ngày 29/10/1977 của Thủ tướng Chính phủ về việc huy động lao động cho quốc phòng đi xây dựng vùng kinh tế mới tại Quân khu 5 và Quân khu 7[i]; và Chỉ thị số 460/TTg ngày 23/9/1978 của Thủ tướng Chính phủ V/v tổ chức lực lượng TNXP xây dựng kinh tế ở các tỉnh và thành phố miền Nam.

2. Cơ quan có thẩm quyền quyết định thành lập

UBND tỉnh Hải Hưng có Quyết định số 16 - TCg, ngày 03/01/1978 điều động cán bộ, và tuyển “lao động/quân” từ huyện Mỹ Văn, Văn Yên, Yên Mỹ, Phù Tiên, Kim Thi, Thị xã Hưng Yên.

Đối tượng tuyển là thanh niên, tuổi từ 18 đến 45, mạnh khỏe, có phẩm chất đạo đức tốt, chính trị rõ ràng (Chủ yếu là đảng viên, đoàn viên, dân quân du kích).

Quân tuyển được từ huyện Mỹ Văn 354 người, huyện Văn Yên 340 người, Kim Thi 240 người, Yên Mỹ 452 người, Phù Tiên 550 người, Thị xã Hưng Yên 34 người.

3. Hình thức tổ chức

Cán bộ khung đi trước 2 tháng làm công tác tiền trạm. Quân các huyện Mỹ Văn, Văn Yên, Yên Mỹ được điều vào huyện Mang Yang. Quân các huyện Kim Thi, Phù Tiên và Thị xã Hưng Yên được điều vào IA Bờ Lan thuộc huyện IA Giai. Tổng số 2 nông trường được 2015 người.

Trước khi xuất quân vào Gia lai – Kon Tum, cán bộ và chiến sĩ được hướng dẫn tập quân sự và học tập chính trị về nhiệm vụ cách mạng trong giai đoạn mới.

Thành lập đơn vị dân quân tự vệ. Một số đảng ủy viên được cử giữ cán bộ đại đội, trung đội, tiểu đội. Khi vào tới nông trường được trang bị vũ khí để sẵn sàng chiến đấu bảo vệ nông trường, bảo vệ biên giới.

4. Nhiệm vụ của đơn vị

Khắc phục hậu quả chiến tranh, mở đường giao thông, xây dựng phát triển kinh tế - xã hội tại vùng biên giới Việt Nam – Cam pu chia;

Lao động sản xuất, xây dựng cơ sở vật chất, kĩ thuật cho các vùng kinh tế mới, khai hoang mở rộng diện tích trồng rừng, làm thủy lợi, làm đường, xây dựng các công trình phục vụ sản xuất và đời sống;

Xung kích những nhiệm vụ khó khăn, cấp bách ở vùng biên giới.

5. Thời gian hoạt động của đơn vị

Các chiến sĩ nhập ngũ từ cuối năm 1977, xuất ngũ rải rác từ cuối năm 1981, đầu năm 1982.

6. Chế độ sinh hoạt, trang bị của cán bộ quản lí, đội viên

Cán bộ khung được tăng 1 bậc so với mức lương hiện hưởng của mình;

Đội viên được hưởng chế độ phụ cấp 5đ/người/tháng, kèm theo: gạo 18 kg/người/tháng; đường trắng 0,3-0,35 kg/người/tháng; 02 bộ quần áo dài/năm; 02 đôi tất chân; 2 khăn mặt /năm; 01 đôi dày vải + 01 đôi dép lốp/năm; 01 chiếc chăn chiên; 01 áo chống rét; 01 ba lô + 01 mũ+ 01 chiếc thắt lưng; 1,5 m2 vải đi mưa (tổng cộng là 37,4đ).

Người đảng viên cao tuổi Phạm Văn Tùa tâm sự. Chúng tôi được UBND tỉnh Hải Hưng giao nhiệm vụ đưa hơn 2000 quân vào Gia Lai – Kon Tum. Chúng tôi coi đây là quê hương thứ hai, nguyện thề đói no, sống chết có nhau, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn gian khổ, giữ đất nông trường, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ biên giới của Tổ quốc. Sau khi chiến tranh biên giới kết thúc, các nông trường đã giải thể, chỉ có một số người ở lại, phần lớn anh em về quê, sức khỏe yếu kém đi nhiều, người còn người mất mà danh chưa được nhận, chế độ chưa được hưởng. Tôi nay tuổi đã cao (người duy nhất còn lại trong số 6 Phó phòng có tên trong Quyết định 16-TCg), dù đã được hưởng chế độ hưu trí, nhưng rất trăn trở, thấy mình chưa hoàn thành tốt trách nhiệm tổ chức Đảng giao và nghĩa vụ với đồng chí đồng đội!

Nhiều năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã rất quan tâm, thực hiện chính sách đãi ngộ đối với người có công. Từ năm 2012 đến nay, Hội Cựu TNXP các cấp và Đoàn TNCS HCH tỉnh Hưng Yên đã rất cố gắng, hướng dẫn anh chị em đơn vị chúng tôi, thực hiện các thủ tục để cấp trên xem xét công nhận là TNXP, nhưng chưa được. Chưa được chắc vì việc này không dễ, do thiếu thông tin tư liệu nên còn có không ít cá nhân hoặc tập thể hiểu sai rằng chúng tôi “chỉ là công nhân”, “hưởng lương”, không phải là TNXP…. Có ai nghĩ giúp rằng: Chúng tôi đâu cần 37đ để phải rời bỏ chức vụ đương nhiệm đang “yên ấm”, phải xa quê hương, anh chị em, vợ con, vào nơi “rừng thiêng nước độc, khỉ ho cò gáy”, “hòn tên mũi đạn”. Ai đã từng nếm trải những nỗi nhớ xa quê, những thiếu đói vì có tiền mà không mua được lương thực, thực phẩm, những trận sốt rét ác tính, những đau rát của lá han, muỗi đói, vắt rừngg v.v. thì sẽ thông cảm, hiểu được để đánh giá đúng về những “cống hiến, đóng góp” của chúng tôi.

Tuy các văn bản tuyển quân thời ấy không gọi chúng tôi là TNXP, nhưng theo nội dung Chỉ thị số 460/TTg ngày 23/9/1978 của Thủ tướng Chính phủ V/v tổ chức lực lượng TNXP xây dựng kinh tế ở các tỉnh và thành phố miền Nam, và đối chiếu với các tiêu chí trong Thông tư 18/2014/TT-BNV ngày 25/11/2014 của Bộ Nội vụ, thì đơn vị chúng tôi, đã có đầy đủ những đặc điểm, dấu hiệu, phẩm chất của TNXP:

Quân tuyển đi có chọn lọc (đảm bảo các yêu cầu về độ tuổi, về sức khỏe, phẩm chất chính trị và kĩ năng quân sự), không đơn thuần như tuyển công nhân vào công – nông, lâm trường – hầm mỏ, nhà máy thời ấy....

Về cách thức tuyển quân: Không chỉ vận động thuyết phục để đạt tới “tình nguyện”, mà đôn đốc rất quyết liệt: Đảng viên đoàn viên từ chối không tham gia sẽ bị khai trừ khỏi Tổ chức; Gia đình có người trong diện mà không tham gia sẽ bị đánh giá là gia đình không chấp hành chính sách, pháp luật… Ngược lại, nếu gia đình thuộc diện hoàn cảnh khó khăn, có người hăng hái tham gia, thì được nhận nhiều sự hỗ trợ ưu tiên của chính quyền, động viên của đoàn thể địa phương: Gia đình chưa có đất ở thì được cấp đất thổ cư; được miễn trừ dân công xã hội; con em được nhận xét lý lịch tốt khi xét kết nạp Đảng, Đoàn hoặc xin đi học trường chuyên nghiệp, xin công tác…

Cách tổ chức, biên chế, trang bị vũ khí, luyện tập quân sự và học tập chính trị nghiêm túc như ở các đơn vị TNXP, quân đội.

Nhiệm vụ và chế độ được hưởng áp dụng theo Mục II của Chỉ thị 460/TTg của Thủ tướng Chính phủ: Tuy chưa qua trường, lớp đào tạo nghề, nhưng được hưởng lương khởi điểm bậc 2/5 là 37,4 đồng (thực chất là phụ cấp tiêu vặt + quân tư trang, nhu yếu phẩm), được cấp hỗ trợ một phần nếu làm không đủ sản lượng, được cấp hoàn toàn trong thời gian học tập chính trị, luyện tập quân sự, hoặc tham gia chiến đấu/phục vụ chiến đấu... Nếu bị thương hoặc hi sinh, thì thì được hưởng chế độ như thương binh, liệt sĩ.

Tôi là cán bộ của Đảng - Nhà nước, được tổ chức giao trách nhiệm tuyển quân, tham gia quản lí các chiến sĩ Hải Hưng đi giữ đất, lao động và phục vụ chiến đấu ở Gia Lai – Kon Tum, góp phần bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc. Nay tôi đã được nghỉ hưu, không còn sức còn quyền, không giúp gì được cho anh em. Tôi tự nguyện là một nhân chứng lịch sử công minh, chân chính. Kính mong Lãnh đạo Đảng, Chính quyền các cấp, xem xét công nhận phiên hiệu TNXP cho các đơn vị được UBND tỉnh Hải Hưng thành lập, điều động tham gia lao động, phục vụ chiến đấu tại Gia Lai – Kon Tum, các tỉnh biên giới phía Bắc và Tây Nam của Tổ quốc, sau 1975.

Nguyễn Hữu Tiến – Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Hưng Yên

 (ghi lại theo lời của đồng chí Phạm Văn Tùa)

 

 

 

 [i] Hiện nay chúng tôi chưa tìm thấy Quyết định số 382-TTg ngày 29/10/1977 của Thủ tướng Chính phủ về việc huy động lao động cho quốc phòng đi xây dựng vùng kinh tế mới tại Quân khu 5 và Quân khu 7, rất mong được các Tổ chức, cá nhân hỗ trợ, cung cấp.

Địa chỉ bán bếp từ âm chính hãng Mẫu bếp từ munchen nhập khẩu chính hãng